Đối tượng áp dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền?

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền (sau đây gọi là hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền) là một trong những hình thức hóa đơn điện tử được quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC.Việc triển khai sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc chuyển đổi phương thức quản lý; đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, cho xã hội.Lộ trình triển khai thực hiện: Việc triển khai thực hiện hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền thực hiện từ tháng 12/2022 và chia thành từng đợt. Đợt 1: Từ tháng 12/2022 đến hết tháng 3/2023. Đợt 2: Từ tháng 4/2023 trở đi. Vậy đối tượng áp dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền gồm những cá nhân, tổ chức nào?

đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

 Đối tượng áp dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

Doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng theo mô hình kinh doanh (trung tâm thương mại; siêu thị; bán lẻ hàng tiêu dùng; ăn uống; nhà hàng; khách sạn; bán lẻ thuốc tân dược; dịch vụ vui chơi, giải trí và các dịch vụ khác) được sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Điều kiện để áp dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền:

Có thể thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử (như: có chữ ký số và đăng ký để được cơ quan thuế cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử); có hạ tầng công nghệ thông tin (như: máy tính hoặc thiết bị điện tử có kết nối internet, email); sử dụng phần mềm lập hóa đơn điện tử – đây là phần mềm có thể lập hóa đơn điện tử đồng thời có thể truyền dữ liệu hóa đơn điện tử đến người mua và đến cơ quan thuế.

Trường hợp doanh nghiệp, hộ kinh doanh lựa chọn hình thức hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền thì ngoài các điều kiện cơ bản nêu trên thì chỉ cần thay đổi phần mềm hóa đơn điện tử đáp ứng chuẩn định dạng dữ liệu hóa đơn theo quy định tại Quyết định số 1510/QĐ-TCT ngày 21/9/2022 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.

Đối tượng áp dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền?

Mục đích và ý nghĩa của hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

Ngoài những ưu điểm chung của hóa đơn điện tử, hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền còn có những lợi ích sau: Giúp cho người bán hàng chủ động 24/7 trong việc lập hóa đơn khi có phát sinh bán hàng hóa, dịch vụ, xử lý triệt để vướng mắc trong thời gian qua về độ trễ giữa thời điểm thanh toán và thời điểm lập hóa đơn; người mua nhận hóa đơn điện tử ngay sau khi thanh toán; tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng có được hóa đơn để tham gia chương trình “Hóa đơn may mắn”. Người bán không bắt buộc có chữ ký số. Khoản chi mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền được xác định là khoản chỉ có đủ hóa đơn chứng từ hợp pháp khi xác định nghĩa vụ thuế. Chủ động xử lý sai sót phát sinh ngay trên thiết bị của NNT nếu đã được cài đặt phần mềm HĐĐT từ máy tính tiền theo chuẩn của cơ quan thuế. Cuối ngày chỉ phải chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đã sử dụng trong ngày cho cơ quan thuế thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu điện tử.

Tại sao lại lựa chọn hóa đơn điện tử VNPT ?

Có một số lợi ích tiềm năng khi sử dụng hóa đơn điện tử từ VNPT (Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam):

  1. Tiện lợi: Hóa đơn điện tử có thể được truy cập và thanh toán trực tuyến, điều này có thể thuận tiện hơn cho cả doanh nghiệp và khách hàng.
  2. Hiệu quả: Hóa đơn điện tử có thể giúp hợp lý hóa quy trình thanh toán và giảm nhu cầu sử dụng hóa đơn giấy, điều này có thể tiết kiệm thời gian và nguồn lực.
  3. Độ chính xác: Hóa đơn điện tử có thể giúp giảm rủi ro sai sót khi thanh toán, vì thông tin được nhập bằng điện tử và có thể dễ dàng kiểm tra độ chính xác.
  4. Bảo mật: Hóa đơn điện tử có thể an toàn hơn hóa đơn giấy vì chúng có thể được mã hóa và yêu cầu thông tin đăng nhập an toàn để truy cập.
  5. Lợi ích về môi trường: Sử dụng hóa đơn điện tử có thể giúp giảm việc sử dụng giấy, điều này có thể mang lại lợi ích về môi trường.
  6. Ưu đãi của chính phủ: Tại Việt Nam, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có thể được hưởng ưu đãi về thuế hoặc các lợi ích khác.

 Liên hệ tư vấn : 0888230603 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *